Các kiểu nhà màng kính phổ biến

Những vùng khí hậu nóng quanh năm muốn ăn các thức rau ở vùng lạnh quả thật là điều khó có thể ngờ tới. Hiện nay, một số khu vực ngoại thành thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đã và đang áp dụng thành công mô hình nhà màng kính trồng rau 0dem lại năng suất rau cao cho người trồng. 

Các kiểu nhà màng kính phổ biến

Nhà màng kính hở

Mô hình nhà màng kính hở được thiết kế sao cho chỉ có một phần mái và không gian xung quanh được bao lại. Mô hình này thường được áp dụng vào mùa mưa nhiều để lợi dụng thời tiết cho sự phát triển của vườn rau. Ngoài ra, mô hình này còn giúp bảo vệ cây rau không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi mưa và gió. Kiểu thiết lế này không có tác dụng che chắn côn trùng hay các loại bọ phá hoại.

Thiết kế nhà màng kính hở
Thiết kế nhà màng kính hở

Ưu điểm của màng nhà kính hở là phần mái che nửa vời nên không gian bên trong luôn thông thoáng. Người nông dân có thể trồng rau suốt năm, nhất là các loại rau ăn lá. Chi phí xây dựng rẻ hơn nhiều so với kiểu kín. Nhiều hộ có thể liên kết mở rộng diện tích của kiểu  màng nhà kính này một cách tiện lợi nhất.

Nhà màng kính kín

Mô hình nhà màng kính kín được phủ hoàn toàn diện tích bằng lưới,bao gồm cả phần mái và bao quanh. Cửa ra vào cũng được bọc bằng lưới hay kính trong suốt. Mô hình này thường được thiết kế với mái bằng và mái nghiêng hai bên, độ cao từ 2 – 3,9m.

Mô hình nhà màng kính
Mô hình nhà màng kính

Vì được bao bọc bằng lưới nên khả năng chống lại các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, gió,… thấp và lưới hay hỏng do độ bền kém, thường chỉ sử dụng được trong khoảng 6 – 8 tháng.

Ưu điểm của kiểu thiết kế này là có thể ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, bọ nên không cần sử dụng quá nhiều lượng thuốc trừ sâu, nhờ vậy mà rau sạch và an toàn hơn cả. Mô hình này cũng giúp tăng vòng quay mùa vụ đối với những loại rau ăn lá, nhất là trong mùa mưa. Nhược điểm là mùa nắng nhiệt độ trong nhà kính cao hơn 1 – 2 độ so với bên ngoài ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng phát triển của cây rau.

Mô hình nhà màng kính đã được nghiên cứu và áp dụng thành công. Mô hình này mang lại hiệu suất cao cho người nông dân. Chi phí để xây dựng màng nhà kính cũng không quá cao và cũng không có gì phức tạp. Các loại vật tư nhà kính được sử dụng đã được tinh giản tối đa để tiết kiệm chi phí

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *