Cách ủ phân hữu cơ từ lục bình bằng chế phẩm vi sinh

Hiện nay nhiều địa phương rộ lên phong trào ủ phân hữu cơ từ phế phẩm nông nghiệp, thân cây rau màu, rơm rạ và trong đó có cây lục bình – còn được gọi là bèo tây.

Loại phân này không những tốt cho cây trồng dễ làm mà còn giúp cho bà con có thể giảm lượng phân hóa học, giảm chi phí sản xuất. Xin giới thiệu với bà con quy trình ủ phân hữu cơ từ lục bình.

[fusion_builder_container hundred_percent=”yes” overflow=”visible”][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”no” center_content=”no” min_height=”none”]
Cách ủ phân hữu cơ từ lục bình bằng chế phẩm vi sinh
Cây lục bình – hay còn gọi là bèo tây

Dùng để sản xuất một tấn phân hữu cơ ta cần : cây lục bình + rơm rạ khoảng 600 đến 700 kg, phân gia súc 300 đến 400 kg, supe lân 2 kg, men Trichoderma hoặc dùng BioVAC ( men BioVAC có bán tại các hội làm vườn các địa phương ). Các thành phần trên cho trộn đều với nhau rồi gom thành đống : đáy 2 x 2m, cao 1 đến 1,5m. Tưới nước đủ ẩm dùng chân đạp cho đống hữu cơ nén xuống, chủng nẩm Trichoderma liều 20 đến 50g trên 1 đống ủ, nếu dùng men BoiVAC thì tầm khoảng 0,5 kg/1 tấn phân hữu cơ.

Sau khi trộn đều bà con dùng bạt nylon đậy kín giữ ẩm, tưới nước bổ sung hàng tuần, khoảng 3 tuần giỡ bạt sau đó đảo đống ủ và tiếp tục đậy kín. Trung bình  nên ủ từ 1,5 đến 2 tháng là có thể dùng được. Ngoài ra, bà con có thể thay supe lân bằng vôi 1% hoặc nước cám gạo hay nước tiểu…để giúp phân hữu cơ phân hủy nhanh hơn và rút ngắn thời gian ủ.

https://www.youtube.com/watch?v=zExeQm3fLSk

Bà con có thể kết hợp cây lục bình, thân cây đậu, ngô… với bã thải từ hầm khí biogas ( khoảng 300 dến 400 kg cho 1 tấn phân hữu cơ ) và men BioVAC ủ trong 45 ngày dùng để làm phân hữu cơ vi sinh, nếu không tính công đi thu gom phế thải nông nghiệp và bã từ hâm biogas thì bà con chỉ tốn khoảng 75.000đ mua men BioVAC là đã có một tấn phân bón cho cây trồng tốt. Sản phẩm là một đống hỗn hợp tơi xốp, màu đen nâu và có giá trị dinh dưỡng cao.

Bà con sử dụng phân bón này bón cho cây trồng có thể giảm 30 đến 70% lượng phân hóa học và làm giảm sự thoái hóa của đất.[/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]

One thought on “Cách ủ phân hữu cơ từ lục bình bằng chế phẩm vi sinh

  1. Chiến says:

    Mình có thể sử dụng rong đuôi chó hoặc bèo để ủ được không anh …..như vậy thì có tác dụng phụ gì không anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *