Cải thiện năng suất của vườn chuối nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt hiện đại

Chuối là một giống cây ăn quả có hàm lượng nước rất cao trong thân cây. Do vậy, khi trồng chuối việc giữ ẩm cho đất và đảm bảo lượng nước có trong thân cay chuối là yếu tố quan trọng cho sự phát triển của loại cây trồng này.

Chuối là một giống cây tới từ vùng nhiệt đới, ưa khí hậu ẩm. Giống cây ăn quả này cho sản lượng cao, là loại cây ngắn ngày và dễ trồng. Cây chuối cho năng suất khoảng 20 – 30 tấn/ha.

Cây chuối có hàm lượng nước cực kì cao trong thân cây, chiếm khoảng 92,4 – 96% tùy vào mỗi bộ phận khác nhau. Chuối là giống cây đem lại nguồn giá trị kinh tế cao cho nhiều đất nước vùng nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Để cung cấp đủ lượng nước cho sự phát triển của cây chuối, nhiều quốc gia và vùng đã áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho sự phát triển của loại cây ăn quả này.

  1. Hệ thống tưới nhỏ giọt đảm bảo cung cấp đủ nước cho vườn chuối

Mỗi giai đoạn phát triển và sinh trưởng của cây chuối đều yêu cầu một lượng nước khác nhau. Để tránh việc tưới dư hay thiếu nước ảnh hưởng đến sự phát triển của cây chuối, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động đảm bảo cung cấp đủ lượng nước ở mỗi giai đoạn phát triển đặc thù của cây chuối.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động có khả năng dựa vào tính toán từ hệ số cây trồng để từ đó cung cấp lượng nước phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của cây chuối.

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn chuối
Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn chuối
  1. Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp vườn chuối hạn chế bệnh mùa màng

Nhờ có khả năng đảm bảo lượng nước được cung cấp mà hệ thống tưới nhỏ giọt góp phần làm giảm khả năng mắc sâu bệnh ở những cây chuối. Điều kiện khí hậu ẩm ướt là môi trường phát triển tốt cho những loại sâu bệnh khác nhau như bệnh sâu lá, bệnh héo rũ hay bệnh tuyến trùng,… Hệ thống tưới nhỏ giọt đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cây chuối phát triển khỏe mạnh, làm cho vườn cây thông thoáng hơn và hạn chế khả năng lây lan bệnh và mầm bệnh trong vườn.

  1. Tiết kiệm nước và kết hợp bón phân hiệu quả

Ai cũng phải thừa nhận rằng hệ thống tưới nhỏ giọt giúp người nông dân tiết kiệm nước một cách đáng kể, nhất là khi lắp đặt ở vườn chuối là giống cây cần lượng nước cao. Hệ thống tưới nhỏ giọt đảm bảo cung cấp một lượng nước đủ cho sự phát triển của cây, không tưới dư hay thiếu lượng nước cần thiết.

Vườn chuối xanh và phát triển
Vườn chuối xanh và phát triển

Mặt khác, người nông dân có thể kết hợp cả việc bón phân và phun thuốc trừ sâu vào hệ thống tưới nhỏ giọt. Bón phân bằng cách này, cây sẽ dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, chủ trang trại sẽ tiết kiệm phần lớn chi phí thuê nhân công chăm sóc vườn chuối nhà mình.

Trên đây là những ưu điểm nỗi bật khi áp dụng thành công hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn chuối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *