Cần lưu ý gì khi áp dụng hệ thống nhà kính trồng rau, hoa tại Việt Nam

Qua nhiều nghiên cứu và thực tiễn, hệ thống nhà kính trồng rau, hoa đem lại năng suất cao cho người nuôi trồng, sản phẩm đạt chất lượng quốc tế và có thể xuất khẩu. Áp dụng hệ thống nhà kính cho phép người trồng kiểm soát tối ưu những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của giống cây mà mình đang trồng.

  1. Lưu ý chung khi thiết kế hệ thống nhà kính

Cần tính toán đến các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, nồng độ CO2, O2,…

Khi muốn thiết lập hệ thống nhà kính cần xem xét chọn vị trí thích hợp để lắp đặt. Những vị trí không bị khuất sáng, có lắp đặt hệ thống tưới nước đầy đủ cho cây trồng.

Kiến trúc hệ thống nhà kính theo mái vòm
Kiến trúc hệ thống nhà kính theo mái vòm

Khi chọn vật liệu xây dựng hệ thống nhà kính cần để ý đến các yêu tố sau đây:

  • Mái che của hệ thống nhà kính được làm từ nhựa plastic, có khả năng chịu lực và chịu đàn hồi tốt, không bị biến màu trong thời gian sử dụng và có thể lọc tia cực tím, bức xạ, có khả năng tán xạ,…
  • Giá thành các vật liệu phù hợp với kinh phí đầu tư, không quá cao và cũng không quá thấp vì ảnh hưởng đến chất lượng.
  • Toàn bộ vật liệu phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và không gây ảnh hưởng đến môi trường.
  1. Chọn lựa các thiết bị xây dựng hệ thống nhà kính

Nhiệt độ trong môi trường nhà kính luôn phải đảm bảo cho sự phát triển của các giống cây. Do đó, cần lắp đặt hệ thống điều hòa nhiệt, thiết bị thông gió và tăng giảm độ sáng phù hợp trong nhà kính.

Ngoài ra, người đầu tư nên lưu tâm đến nồng độ CO2 và O2 ở trong nhà kính. Bổ sung các hệ thống thiết bị như hệ thống cấp thoát nước, tưới nước nhỏ giọt để tiết kiệm nước,…

Hệ thống điện lắp đặt sao cho cung cấp đủ ánh sáng cho cây. Có thể tận dụng nguồn sáng tự nhiên tối đa trong thiết kế nhà kính.

 

Những hệ thống như hệ thống tưới tự động, hệ thống điều hòa,… được điều khiển từ máy tính nên cần lắp đặt đường dây sao cho phù hợp và dơn giản nhất để dễ kiểm soát và điều khiển khi xảy ra sự cố.

Với kiến trúc của hệ thống nhà kính, để đả bảo thẩm mỹ nên thiết kế nhà kính theo hướng nhà vòm. Kiểu thiết kế này cũng có ưu điểm là mái có thể chịu lực tốt, hạn chế số lượng cột chống và có tính cách nhiệt cao. Kết cấu nhà kính nên dùng dây cáp chịu lực.

Tóm lại, khi thiết kế hệ thống nhà kính tại Việt Nam, cần lưu ý về tính chất môi trường, cây trồng, vị trí xây dựng  và kiểu thiết kế thẩm mỹ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *