Câu chuyện làm giàu từ nho của anh Hoàng Hải Phòng

Những năm gần đây, việc làm giàu từ các mô hình liên quan đến trồng trọt không còn là điều gì đó quá xa lạ. Một trong số đó là mô hình trồng nho sạch của chàng trai trẻ xứ Lạng, 29 tuổi, Hoàng Hải Phòng.

Câu chuyện khởi nghiệp, sự lựa chọn đúng đắn

“Làm giàu không khó” là câu nói vốn rất quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta nhưng đồng thời cũng là lời động viên tinh thần rất lớn đối với những ai đã, đang và sẽ có quyết tâm khởi nghiệp, làm giàu bằng trí tuệ và sự kiên trì, ham học hỏi của chính bản mình.

Trồng nho làm giàu
Trồng nho làm giàu

Xuất phát điểm từ gia đình có truyền thống nông nghiệp ít nhiều đã cho Phòng chút đam mê với công việc đồng áng. Nhưng nhận thấy nguồn thu nhập từ việc lúa và các loại rau củ theo phương pháp trồng và chăm sóc thông thường mang lại còn quá thấp so với mức độ chi tiêu của gia đình và nhu cầu của cuộc sống. Trong khi đó, tính phụ thuộc và rủi ro mà các loại cây trồng này gặp phải lại khá cao do đặc điểm nóng ẩm mưa nhiều của thời tiết và những nguy cơ khó lường từ các hiện tượng cực đoan. Việc nhìn ra được nhu cầu thị trường cũng như hiệu quả kinh tế mà các loại hoa quả mang đến, đặc biệt là nho đã thôi thúc anh Phòng cùng gia đình tìm hiểu, nghiên cứu mục tiêu và hướng đi mới cho nền kinh tế hộ gia đình mình.

Vượt qua khó khăn, gặt hái quả ngọt

Ban đầu, anh trồng dưa hấu và dưa vàng nhưng không thành công do đầu ra khá bấp bênh và phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường. Phòng và gia đình chuyển sang trồng nho. Tính đến năm 2016, diện tích mà anh chàng này dùng để trồng ba loại cây ăn quả là vào khoảng 5 mẫu trong đó diện tích trồng nho chiếm tới hơn 3 mẫu đất, tức là chiếm tới hơn 2/3 tổng diện tích. Mặc dù đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng kiến thức cho bản thân về mặt kỹ thuật và chăm sóc nho nhưng anh Phòng vẫn không tránh khỏi những thất bại ban đầu. Điển hình là, sản phẩm thu hoạch nho lần đầu cho ra sản lượng thấp, chất lượng chưa cao: quả nhỏ, không bắt mắt… như trên thị trường nhưng bù lại, anh nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng bởi độ an toàn. Do vậy nhiều người vẫn tìm đến để đặt mua. Điều này khiến anh mạnh dạn hơn trong việc mở rộng diện tích và mô hình trồng trọt. thái độ “tỉ mỉ, cẩn trọng” đối với từng gốc nho, trái nho từ kết hợp với sự đúc rút kinh nghiệm từ những lần chưa thực sự thành công và, anh Phòng và gia đình ở thời điểm hiện tại có thể nói đã đạt được những thành tựu nhất định.

Mô hình trồng nhơ của anh Hoàng
Mô hình trồng nhơ của anh Hoàng

Trung bình mỗi ngày, vườn nho nhà anh cho ra sản lượng khoảng 50-60 kg, giá bán cao gấp đôi hoặc gấp ba loại nho Trung Quốc, rơi vào mức từ 100-150 ngàn đồng/1kg. Cũng giống như các mặt hàng khác, khi nhu cầu của thị trường được mở rộng, nho của gia đình anh Phòng được phân phối ở nhiều nơi trong tỉnh và các tỉnh thành khu vực lân cận. Uy tín cao nên anh không phải mất quá nhiều thời gian và công sức đi rao bán mà thương lái đến tận nhà. Nhiều đơn đặt hàng về dồn dập. Hiện tại, anh Phòng còn tập trung quảng bá sản phẩm của mình trên các phương tiện thông tin như mạng xã hội và được rất nhiều người biết đến.

Vượt lên trên rất nhiều khó khăn những ngày đầu bắt tay vào con đường khởi nghiệp từ việc trồng các loại cây ăn quả, giờ đây, Phòng đã có thể bỏ túi hơn “300 triệu đồng” mỗi năm bằng chính công việc mà anh đã dành nhiều tâm huyết chỉ từ việc thu hoạch trái nho.

Đi lên từ những hoạt động nông nghiệp và hướng tới sản phẩm có chất lượng và uy tín, anh Phòng là tấm gương làm giàu từ trồng trọt điển hình. Với anh, nỗ lực là chưa đủ, kinh nghiệm có thể rút ra được qua quá trình vận dụng nhưng yếu tố quan trọng giúp anh thành công còn là sự ham học hỏi từ bạn bè và người thân cùng sự tinh thần dám nghĩ dám làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *