Hỏi đáp về phân hữu cơ

Nếu đã bón đầy đủ phân hóa học thì có cần bón thêm phân hữu cơ nữa không?

 

Xin thưa rằng là vẫn rất cần, để dễ hiểu tôi có thể lấy ví dụ như  sau: Phân hữu cơ là loại thuốc bắc và phân hóa học là thuốc tây của ngành nông nghiệp. Trong một nền nông nghiệp hiện đại phân hữu cơ, phân hóa học cần được coi trọng như nhau.  Và ngay cả ở những nước có ngành công nghiệp phát triển cao thì người ta vẫn đang cố gắng để nâng cao tỷ lệ phân hữu cơ.

 

Phân hữu cơ có ưu điểm gì ?

 

Phân hữu cơ có đầy đủ nguyên tố vi lượng như đạm, kali, lân, canxi, natri, magie, silic hay các nguyên tố vi lượng (đồng, mangan, kẽm, coban, molipden, ho,..,) có hàm lượng không được cao. Đó là điều đặc biệt không  có một loại phân hóa học nào có được, ngoài ra nó cung cấp  chất mùn làm  kết cấu của đất  tốt lên, tơi xốp  hơn, bộ rễ phát  triển mạnh, chống  được hạn, chống xói  mòn, hạn  chế nước  bốc hơi,…

 

Như vậy, phân  hữu cơ là phân lý  tưởng hay sao?

 

Cũng không  hẳn vậy phân hữu  cơ cũng có một số nhược  điểm như hàm lượng  chất dinh dưỡng thấp, phải bón lượng lớn và khó vận chuyển đi xa. Nếu không chế biến kỹ thì có thể mang đến một số mầm bệnh cho cây trồng, ngoài ra do lên men phân hữu có chứa các axit hữu cơ nếu không kết hợp với vôi sẽ làm đất bị chua, những chân ruộng trũng gây thụt… cũng không nên bón quá nhiều phân hữu cơ, song điều thuận lợi là phân hữu  cơ có thể do nhà  nông tự sản xuất và chế biến.

 

Có thể chế biến phân hữu cơ bằng cách nào và quy trình như thế nào ?

 

Phân chuồng:  xếp thành lớp rộng và nén chặt đến khi đống  phân cao 1,5 đến  2m. Trát kín bùn,  ở giữa chọc một lỗ  có hình phễu để tưới nước sau đó ủ từ 3 đến 6 tháng. song thông thường nên ủ phân chuồng với đất bột vài lần ( bất cứ loại  phân lân nào có tỷ lệ 2%), có thể thêm  vôi (3 đến 5%) cho phân  mau phân hủy hơn,  bớt chua  các vi sinh vật  hoạt động thuận tiện hơn.

 

Phân rác: được làm từ thân ngô, thân đỗ,  rơm rạ, vỏ lạc, bả mía, trấu, chặt thành đoạn ngắn 20  đến  30cm, có thể ngâm nước  vôi loãng 2 đến 3 ngày trước khi ủ.  Cứ 30cm thì rắc một lớp vôi, Trát bùn và ủ khoảng 20 ngày,rồi đảo lại rác  phân lên men ( phân bắc,phân chuồng,  phân hóa học như đạm và lân ) vốn tỷ lệ  khoảng 20%.  Xếp đủ cao lại trát bùn và để hở lỗ để tưới thường xuyên. Nước phải pha loãng, sau đó ủ 45 đến 60 ngày có thể dùng bón lót.  Để lâu hơn nữa nên cho phân rả  dùng để bón thúc.

 

Phân xanh: dùng lá cây, cốt khí, bèo dâu, điền thanh,  ủ với đất bột, muồng muồng, phân lân, trát kín bùn, phân chuồng ủ khoảng 1 tháng.

 

Than bùn có phải một loại  phân hữu cơ không?

 

Có thể coi là như vậy! trong quá trình cấu tạo địa chất một số rừng cây bị phù sa, vùi lấp lâu ngày  phân giải yếm khí và tạo thành một lớp màu nâu đen, gọi là than bùn.  Khi khai thác lên phơi khô, nghiền trộn một ít phân đạm hay lân, kali để có thể thu được phân than bùn (hay còn gọi là phân humat).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *