Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cam sành

Cam sành là một giống quả được trồng phổ biến ở đất nước ta vì khí hậu phù hợp và lượng chất dinh dưỡng mà nó đem lại. Ngày càng nhiều các nông trại cam sành mọc lên với những thiêt bị trồng trọt hiện đại giúp tăng năng suất của loại cây trồng này.

  1. Giống cam sành và những đặc điểm nổi bật

Cam sành là loại quả thuần Việt Nam. Thuộc họ cam chanh. Quả cam sành có lớp vỏ dày và khá sần sùi, màu vỏ xanh đậm. Đây là loại quả mọng nước với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cung cấp các vittamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là những người ốm yếu.

Cây cam sành là loại cây đem lại lợi nhuận không lồ song cũng ngốn khá nhiều chi phí chăm sóc, nhất là khoản nước tưới. Cam chưa trưởng thành tốn một khoảng thời gian dài để tưới nước kéo dài từ tháng 11 của năm này đến tháng 4 năm sau. Hơn nữa, cam trưởng thành bước vào thời kỳ thu hoạch cũng cần tưới với cường độ cao khoảng 3 tháng từ tháng 1 đến đầu tháng 4.

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cam
Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây cam

Trồng cam ở khu vực phía Nam, trong mùa khô phải tăng cường độ tưới khoảng 1 lần/tuần. Ví dụ một vườn khoảng 2ha thì tưới tràn mất khoảng 2 ngày, cần có 2 vòi tưới công suất cao và 2 công nhân tưới liên tục.

Nếu chỉ tính riêng tiền tưới nước cho vườn cam cũng tiêu tốn khoảng 3 triệu đồng. Do đó, việc nghiên cứu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cam  nên được các chủ trang trại suy xét đến.

  1. Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cam sành

Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn cam sành có nhiều ưu điểm sau đây mà người nông dân có thể cân nhắc:

  • Cây cam phát triển đều đặn, cho trái đều và mọng nước, chồi khỏe, giảm lượng sâu bệnh.
  • Đất được giữ ẩm tốt tạo điều kiện phát triển cho cây.
  • Lượng nước tưới được tiết kiệm đến 40%.
  • Hệ thống tưới nước nhỏ giọt là hệ thống tưới tự động nên không cần thuê nhân công và lắp vòi phun lớn. Hệ thống tưới còn giúp tiết kiệm điện đáng kể. Như vậy chi phí cho chăm sóc và tưới cây giảm đi đáng kể mà chất lượng sản phẩm vẫn tốt.
Hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước cho trang trại cam
Hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước cho trang trại cam

Có nhiều người lầm tưởng rằng, việc sử dụng hệ thống nhỏ giọt làm chậm quá trình tưới. Sự thật là tưới bằng hệ thống nhỏ giọt nhanh và tiết kiệm thời gian hơn với phương pháp tưới truyền thống. Với hệ thống tưới nhỏ giọt, chỉ cầm vặn điều khiển là có thể tưới cho nhiều gốc cam cung một lúc thay vì kéo vòi di từng gốc rất tốn sức.

Mỗi hệ thống nhỏ giọt còn có thể dùng để bón phân hay phun thuốc trừ sâu hiệu quả. Tuổi thọ trung bình của hệ thống này khoảng 10 – 12 năm do đó người nông dân không phải đầu tư quá nhiều vào chi phí tưới tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *