Nhà màng trồng rau sạch

Các phương pháp và mô hình trồng rau hiện đại đã, đang và sẽ mang lại những bước đột phá mới, cho ra các sản phẩm rau củ sạch, an toàn, giàu dinh dưỡng. Ở thời điểm hiện tại, nhà màng không còn là một mô hình quá mới mẻ hay khác biệt, nhưng nó lại cho thấy ưu thế và nhiều tính năng vượt trội, nổi bật. Do vậy, mô hình này thu hút được sự quan tâm và chú ý của rất nhiều nhà khởi nghiệp, doanh nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt, và cả các cá nhân có mong muốn thay đổi thói quen sử dụng và tiêu dùng.

Mô hình nhà màng thông minh, hiện đại

Mô hình nhà màng trồng rau sạch
Mô hình nhà màng trồng rau sạch

Nhà màng là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp, là giải pháp kỹ thuật quan trọng với nhiều ưu điểm vượt xa các phương pháp chăm sóc và bảo vệ thông thường, đảm bảo chất lượng và mẫu mã nông sản một cách tốt nhất. Hiểu một cách đơn giản, nhà màng là một tổ hợp bao gồm hệ thống khung giàn, màng mỏng được làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau và các vật tư khác tạo nên một môi trường khép kín giúp trồng trọt hiệu quả.

Việc ứng dụng công nghệ nhà màng hiện nay trong nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp trồng rau sạch đang ngày càng phổ biến không chỉ trên thế giới mà tiêu biểu là Isarel, Hàn Quốc mà còn ở Việt Nam bởi nhà màng giúp:

Hạn chế những tác động đến từ môi trường, nhất là sự biến đổi có tính cực đoan của thời tiết như quá lạnh, quá nóng, mưa đá,… ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của rau xanh

Ngăn cản sự xâm nhập và phát triển của các loại côn trùng, sâu bệnh gây hại làm chậm sự phát triển của nông sản.

Kiểm soát và điều chỉnh một số yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ oxi và cacbon trong không khí.

Đảm bảo môi trường làm việc cho người lao động, trong các điều kiện thời tiết bất lợi vẫn có thể thực hiện bình thường….

Nhà màng trồng rau sạch
Nhà màng trồng rau sạch

Các mô hình nhà màng được sử dụng tại Việt Nam

Các loại nhà màng đang được sử dụng tại Việt Nam:

Nhà màng kín: loại nhà màng được phủ hoàn toàn bằng lưới xung quanh, kể cả mái che lẫn cửa ra vào. Ưu điểm của kiểu nhà màng này là tránh được sự xâm nhập của côn trùng, do đó giảm thiểu được tối đa lượng thuốc trừ sâu, tăng được số vòng quay thời vụ, đảm bảo an toàn cho rau sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên hạn chế ở chỗ: quy mô chỉ ở mức tương đối, lưới che chủ yếu là lưới mùng trắng hoặc xanh, kỹ thuật dệt đơn giản và không có khả năng chống tia tử ngoại, nắng, gió,… do đó độ bền không cao. Do không được thông gió trong khi nhiệt độ bên trong tăng cao nên sự phát triển của rau ít nhiều bị ảnh hưởng. Nếu không bảo dưỡng thường xuyên, lưới che dễ bị rách dẫn đến việc côn trùng thâm nhập.

Nhà màng hở: là loại nhà màng có độ “thở” nhất định, nghĩa là độ che phủ không chiếm toàn bộ không gian, che chủ yếu ở phần mái, một phần xung quanh. Ưu điểm của loại nhà màng này là sự thông thoáng, chi phí thấp, quy mô rộng. Đây là kiểu nhà màng được sử dụng nhiều ở các vùng ngoại thành.

Một hệ thống trồng và chăm sóc rau an toàn, hiệu quả với nhiều ưu điểm từ việc ứng dụng kỹ thuật tiên tiến như nhà màng chắc chắn sẽ mang lại nhiều sự đột phá cho ngành nông nghiệp. Với những điều kiện khí hậu đặc thù cho phép phát triển đa dạng nhiều loại rau và mức độ chi phí tương đối hợp lý, hiện tại mô hình nhà giàn đang rất phát triển ở nước ta.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *