Những kiến thức cơ bản về phân hữu cơ

Chất hữu cơ có trong đất là một tiêu chí để có thể đánh giá  được độ phì nhiêu của đất, cho nên đất nào mà có hàm lượng chất hữu cơ lớn hơn thì đất đó sẽ được đánh giá cao hơn.

Ví dụ như hai loại đất có nguồn gốc phát sinh tương đối giống nhau, nhưng kết quả phân tích thì cho thấy một loại đất có chứa hàm lượng chất hữu cơ  1,05%, 1 loại đất có chứa hàm lượng chất hữu cơ 5,3%, thì ta chưa cần xem các tiêu chí nông hóa cũng như vật lý khác và có thể nghĩ ngay loại đất có hàm lượng chất hữu cơ lớn hơn sẽ có độ phì nhiêu cao hơn hay tốt hơn.

[fusion_builder_container hundred_percent=”yes” overflow=”visible”][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”no” center_content=”no” min_height=”none”]
Những kiến thức cơ bản về phân hữu cơ
Những kiến thức cơ bản về phân hữu cơ

Tại sao ta lại nói như vậy? Vì trong đất có hàm lượng chất hữu cơ cao thì trước hết đất sẽ có tính chất vật lý tốt hơn và đất trở nên tơi xốp hay hạt đất không bị rời rạc và quá kết chặt.

Chính vì như vậy các nhà khoa học khuyên bà con cần phải bón phân hữu cơ cho đất, hay ít ra là chúng ta bón trả lại một phần chất hữu cơ mà cây đã lấy đi mỗi vụ.

Trong sản xuất có nhiều loại phân hữu cơ ta tạm thời phân ra các nhóm sau:

  • Một là nhóm phân hữu cơ truyền thống: bao gồm các loại phân gia súc; gia cầm như chất thải của trâu; bò; lợn; gà; dê cừu hay vịt. Các loại chất thải này nếu được sử dụng nguyên chất thì sẽ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Nhưng trong phân chuồng do cần có lượng phân nhiều nên bà con hãy cho thêm chất độn như rơm, rác, cỏ, lá cây… Lượng dinh dưỡng trong phân chuồng nhiều hay ít tùy thuộc vào lượng chất độn được cho thêm vào. Nhưng chắc chắn là ít hơn so với phân nguyên chất rất nhiều.

  •  Hai là Nhóm phân hữu cơ chế biến công nghiệp:

Phân hữu cơ: phân có hàm lượng hữu cơ  20%, chứa chất đạm từ 2%, tỷ lệ C/N khoảng 12.

Phân hữu cơ khoáng: phân có hàm lượng hữu cơ phải chiếm từ 15%, tổng số N+P+K phải được lớn hơn hoặc bằng 8%.

Phân hữu cơ sinh học: Phân có hàm lượng các axit Humic ,Humin hay Fulvic  hoặc tổng các axit amin; vitamin hay các hợp chất sinh học khác đạt từ 5% hoặc lớn hơn 5%.

Phân hữu cơ vi sinh: Chất hữu cơ chiếm trên 15%. Có ít nhất một vi sinh vật hữu ích có chỉ số mật số bào từ ít nhất là 1,5 x 106/gr.

Phân bón khoáng hữu cơ: Phân có chất hữu cơ chiếm từ 5 đến 15%, hàm lượng chất khoáng khoảng từ 18% trở lên.

Phân vi sinh vật: phân chứa ít nhất một chủng vi sinh hữu ích. Vi sinh hữu ích có số bào tử sống tối thiểu khoảng 1,5 x 108.

Dùng phân hữu cơ bón cho các loại cho cây trồng nói chung là rất tốt. Chỉ có điều muốn biết phân hữu cơ có đảm bảo được đủ dinh dưỡng cho cây trồng hay không trước hết ta cần biết rằng cây nào cũng cần có tối thiểu là 16 chất dinh dưỡng thiết yếu trong đó là Mg, S, Si, N,P,K Ca, và các chất vi lượng.

Những chất này đều có mặt trong các loại phân hữu cơ, nhưng hàm lượng các chất rất khác nhau.

Nếu bà con chỉ bón cho cây bằng phân hữu cơ các loại thì chúng ta cần cung cấp đủ số lượng nhằm có đủ các chất khoáng thiết yếu thì sẽ có năng suất cao. Và nếu càng bón phân hữu cơ lâu dài thì sẽ làm cho tính chất của đất tốt hơn chứ không phải nghèo đi.[/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *