Những lưu ý khi bón phân cho cây cảnh

1. Sinh trưởng ở trong một diện tích tương đối chật hẹp như trong lòng chậu dẫn tới việc cây dễ trở nên còi cọc khi không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, quan điểm cho rằng nếu cây được thu nhỏ bằng việc để sống trong môi trường kém dinh dưỡng là một quan điểm hoàn toàn sai. Thậm chí nếu đất cằn thì rễ càng cố vươn xa, để kiếm dinh dưỡng và kết quả là nó bị bò dài loằng ngoằng trong chậu cây cảnh. Thời điểm lượng, loại phân cần bón cho cây tùy theo thời điểm của từng giai đoạn như tạo dáng và nhu cầu phát triển cụ thể của cây cảnh. Một cây non đang trong giai đoạn nuôi cành rễ cần 1 lượng phân bón nhiều để cây có thể phát triển nhanh và mạnh mẽ. Như vậy bạn cần loại phân có hàm lượng Ni tơ hay đạm cao. Tuy nhiên, với 1 cây đã trưởng thành và cứng cáp ta lại cần rất ít phân bón nhằm mục đích cành và lá không phát triển quá mức và rậm rạp. Bằng cách bón phân phù hợp bạn có thể kiểm soát được chính xác nhất mức tăng trưởng của cây tùy theo ý mình.

[fusion_builder_container hundred_percent=”yes” overflow=”visible”][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”no” center_content=”no” min_height=”none”]
Rừng bonsai
Rừng bonsai

2. Phân bón lỏng, là loại phân có lợi thế có thể nhanh chóng cải thiện các tình trạng úa vàng của cây. Ta không nên dùng quá nhiều và vượt quá mức liều lượng được ghi trên bao bì. Có thể sử dụng liều lượng nhỏ hơn bình thường. Khoảng từ một nửa đến ba phần tư liều lượng ghi trên bao bì được cho là hợp nhất, để bảo vệ rễ cây không thể bị nóng  và dẫn đến tình trạng rễ bị cháy, hư hoặc thối. Bón phân làm nhiều lần mỗi lần một ít sẽ tốt hơn so với việc bón ít lần với một hàm lượng quá cao.. Trước khi bón phân bà con cho cây tôi thường tưới nước thật kỹ để tạo điều kiện cho cây có thể hấp thụ thật tốt, hấp thụ hoàn toàn lượng phân bón. Một điều lưu ý nữa là cũng đừng nên tưới loại phân lỏng cho cây vào các ngày mưa lớn vì nước mưa có thể cuốn trôi phân bón trước khi cây cảnh có thể hấp thụ được.

3. Phân bón thường chứa 3 thành phần cơ bản còn được gọi là NPK: Nitơ(N) cần cho cành lá. Phốt Pho(P) cần cho rễ. Kali(K) cần cho hoa. Do đó một loại phân bón có tỉ lệ NPK 10:5:5  sẽ có hàm lượng N cao sẽ làm cho cây tăng trưởng mạnh. Để kích thích cây ra hoa bà con sử dụng phân giàu K.

4. Phân hóa học có tác dụng rất nhanh nhưng dễ gây sốc cháy rễ; Phân hữu cơ phân vi sinh sẽ an toàn hơn. Nếu bà con bón phân hữu cơ thì nên ủ khoảng một năm rồi mới bón. Việc bón trực tiếp phân bò, phân lợn v.v chưa qua ủ hoai vào các  gốc cây cũng giống như chúng ta bắt người ăn gạo sống vậy sẽ rất khó hấp thụ mà dễ gây nấm bệnh.

5. Những loại phân bón mà phân hủy chậm, phân có thể dùng bổ sung cho phân lỏng và có tác dụng rất tốt; Những loại phân bón như này thường có rất nhiều hình dạng khác nhau như: dạng bánh, viên hoặc bột. Sự phát triển của một cây bonsai có thể được điều chỉnh một cách dễ dàng thông qua việc tăng hay giảm số lượng viên phân bón ở trên bề mặt chất trồng.

6. Chỉ các cây có bộ rễ khỏe mạnh và cứng cáp mới được bón phân, với những cây vừa cắt rễ, thay chậu mới thì ít nhất sau khoảng 15 đến 20 ngày ta mới được bón phân.

7. Và những điều lưu ý cuối cùng, đó là bà con nên sử dụng nhiều loại, dạng phân bón khác nhau luân phiên nhau trong suốt chu kì sinh trưởng, phát triển nhằm đảm bảo cây có thể hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng hay khoáng chất nhất. Nếu dùng phân bón lá có thể là một phương pháp rất hữu hiệu nhằm phục hồi sức khỏe cho các cây đã bị suy yếu bộ rễ.[/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *