Quy trình tưới nhỏ giọt và giữ ẩm cho gốc cây cà phê tại Tây Nguyên

Dưới đây là quy trình tưới nhỏ giọt nhằm tủ gốc giữ ẩm cho vườn cây cà phê tại những vườn cà phê Tây Nguyên.

Không ngoa khi nói rằng, Tây Nguyên là nơi trồng cà phê nhiều nhất ở đất nước ta hiện nay. Cà phê tại Tây Nguyên chiếm hơn 90% sản lượng cũng như diện tích của cả nước. mặc dầu vậy, khu vực Tây Nguyên là vùng đồi núi nhiều, thiếu nước trầm trọng dẫn đến ảnh hưởng cho sự phát triển cũng như chất lượng của quả cà phê khi thu hoạch.

Tưới nhỏ giọt cho cây cà phê
Tưới nhỏ giọt cho cây cà phê

Một nghiên cứu vế quy trình tưới nhỏ giọt cho cây cà phê trên nền đất feralit mới đây đã cược công bố. Nghiên cứu này được thực hiện từ trong 3 vụ mùa cà phê từ năm 2006 dến 2009. Kết quả tổng quát thu được rằng: quy trình tưới 500m3/ha trong khoảng thời gian 30 – 35 ngày cộng với tủ gốc bằng màng PE giúp nông trại tiết kiệm khoảng 375 lượng nước so với tưới tiêu theo phương pháp truyền thống mà năng suất và chất lương của hạt cà phê thành phẩm không giảm. Mặt khác, việc tủ gốc bằng màng PE còn giúp tiết kiệm chi phí chăm sóc vườn hiệu quả.

Tủ gốc cà phê bắng màng PE
Tủ gốc cà phê bắng màng PE

Mục đích của nghiên cứu này muốn xác định ảnh hưởng của lượng nước tưới đến độ ẩm của đất trong các công thức thí nghiệm khi mùa khô đến. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng muốn chỉ ra độ chính xác mà công thức thí nghiệm đem lại ở tỉ lệ ra hoa, đậu  quả của vườn cà phê. Màng PE có ảnh hưởng tích cực hay tiên cực trong quá trình tủ gốc cây cà phê và chất lượng của nhân cà phê.

Một số kết luận đã được rút ra từ nghiên cứu này cho thấy tính khả thi khi áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và tủ gốc giữ ẩm bằng màng PE.

  • Tưới 650l/gốc/đợt tưới rất lãng phí nước và hiệu quả rất kém. Nếu áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp cu2ng tủ gốc bằng màng PE, chu kỳ tưới có thể kéo dài cao nhất là 35 ngày, giảm số lần tưới 50% và tiết kiệm nước nước khá nhiều so với trước đây.
  • Chi phí tưới và giữ ẩm theo quy trình nghiên cứu tgiu1p tiết kiệm khoảng 25% chi phí đầu tư vào tưới nước. Ngoài ra, tủ gốc bằng màng PE còn giúp hạn chế sự phát triển của cỏ dại và các bệnh lý khác do đất trồng.
  • Lượng nước dùng theo quy trình này khoảng 500m3/ha, đem lại năng suất cao cho toàn bộ nông trại cà phê.

Qua nghiên cứu này có thể thấy được những ưu điểm nổi trội khi sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và tủ gốc giữ ẩm bằng màng PE. Người nông dân có thể tham khảo và áp dụng cho vườn cà phê của mình vừa để tiết kiệm chi phí vừa để tăng năng suất cây cà phê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *