Thiết kế nhà màng kính và những yêu cầu cần tuân thủ

Trồng cây trong nhà màng nhà kính ngày càng trở nên phổ biến vì có thể trồng rau quanh năm và đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, vì đây là công nghệ nước ngoài mới được áp dụng tại Việt Nam những năm gần đây, do đó khi có ý định lắp đặt người nông dân cần chú ý một số đặc điểm dưới đây để sử dụng có hiệu quả hệ thống nhà màng nhà kính của mình.

Thiết kế nhà màng kính đảm bảo yêu cầu về độ kín

Khi thiết kế nhà màng kính, Hệ thống của bạn phải đảm bảo yếu tố về độ kín dể ngăn chặn sự xâm nhập của những loài sâu bọ, côn trùng và các loài bọ phá hoại mùa màng khác. Khi lắp đặt hệ thống nhà màng nhà kính người nông dân cần bao bọc xung quanh diện tích ban đầu bằng nilong và lớp lưới có khả năng chắn côn trùng hiệu quả. Cửa ra vào của nhà màng nhà kính phải được thiết kế hai ngăn và có màng lưới bao lại.

Độ kín của nhà màng nhà kính
Thiết kế nhà màng kính phải đảm bảo yêu cầu về độ kín

Yêu cầu về độ thông thoáng khi thiết kế nhà màng kính

Khi thiết kế nhà màng nhà kính, nhiệ tđộ bên trong phải đảm bảo luôn cao hơn từ 1 – 2 độ so với nhiệt độ thông thường bên ngoài. Ở các vùng có thời tiết nóng ẩm nếu không kiểm soát được nhiệt độ bên trong nhà kính sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây rau. Do đó, nhà kính nhà màng cần có độ thông thoáng phù hợp.

Nhà màng nhà kính cần có độ thoáng nhất định
Thiết kế nhà màng nhà kính cần có độ thoáng nhất định

Chủ động tạo độ thông thoáng cho hệ thống nhà kính thông qua kiểu thiết kế thích hợp cho mỗi vùng miền, lợi dụng nguồn không khí tự nhiên và nghiên cứu lắp đặt các hệ thống thoáng khí tự nhiên bên trong nhà kính, đáp ứng điều kiện phát triển của các loại cây trồng.

Yêu cầu về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và chế độ dinh dưỡng

Hệ thống nhà màng, nhà kính được đánh giá hiện đại là công trình được lắp đặt đầy đủ các công trình phụ như hệ thống điều tiết nhiệt độ, độ ẩm, điều khiển ánh sáng nhân tạo và lợi dụng ánh sáng tự nhiên tốt. Thực tế cho thấy, hệ thống nhà màng nhà kính càng hiện đại thì chi phí đầu tư càng cao và đôi khi, một số hệ thống bị dư thừa khi áp dụng tại nông thôn Việt Nam.

Do đó, người nông dân cần quan tâm hơn cả đến hệ thống điều khiển ánh sáng. Thời gian mặt trời chiếu sáng ở nước ta khá dài với độ ẩm cao. Chú ý điều tiết giảm lượng ánh sáng mặt trời và điều khiển nhiệt độ phù hợp cho sự tăng trưởng của cây.

Thiết kế nhà màng kính đảm bảo độ bền và thời gian sử dụng

Khi thiết kế nhà màng kính tại Việt Nam cần lưu ý đến đặc điểm về thời tiết, thiên tai, độ ẩm trung bình quanh năm,… ảnh hưởng đến các vật liệu và kiểu thiết kế của nhà màng. Vì nước ta thường xuyên chịu hàng chục cơn bão lớn nhỏ khác nhau hằng năm, khi thiết kế nhà màng nhà kính cần chọn lựa các vật liệu tốt chịu đựng được gió ít nhất cấp 14 – 15, sắt thép và các vật liệu khác phải có độ bền từ 15 – 20 năm, màng lưới chắn côn trùng sử dụng ít nhất từ 3 – 10 năm,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *