Hệ thống tưới nhỏ giọt đang được triển khai mạnh mẽ tại khắp các vùng nông thôn ở Việt Nam

Nhiều hộ nông dân thường xuyên cập nhật tin tức hẳn không còn lạ gì với những công nghệ nông nghiệp hiện đại đang phổ biến tại Việt Nam, một trong số đó là hệ thống tưới nhỏ giọt. Hệ thống tưới nhỏ giọt có xuất xứ từ đất nước Israel và dần được áp dụng rộng rãi tại đất nước của chúng ta.

Được phát hiện và bắt đầu áp dụng thử nghiệm từ năm 2001, hệ thống tưới nhỏ giọt dần được phát triển mạnh mẽ trong ngành nông nghiệp ở nước ta. Có thể kể tên một số trung tâm và trang trại áp dụng thành công hệ thống tưới nhỏ giọt hiện nay trên cả nước như: Trung tâm Phát triển Nông Nghiệp, công ty Boniefarm tại Đà Lạt, Nông trường Thọ Vực Đồng Nai,… Các trung tâm và trang trại này trồng nhiều loại cây lương thực, ăn quả và hoa màu khác nhau như cây dứa, cây hoa, rừng sinh thái,…

Áp dụng hệ thống nhỏ giọt tại thành phố Hồ Chí Minh
Áp dụng hệ thống nhỏ giọt tại thành phố Hồ Chí Minh

Tới đầu năm 2010, hệ hống tưới nhỏ giọt vẫn ưu tiên được áp dụng cho các Khu Nông nghiệp Công nghệ cao và một số khu vực trồng cây ăn quả và lương thực có giá trị kinh tế cao. Sau khi nghiên cứu và cải tiến một số chi tiết, hệ thống tưới nhỏ giọt cũng được áp dung cho những hộ nông dân có diện tích canh tác vừa và nhỏ.

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt là các vật dụng lắp đặt có thể đầu tư mua trong nước, giá thành rẻ hơn nhiều so với vật liệu nước ngoài mà vẫn giữ được hiệu quả nguyên bản.

Những quốc gia đi đầu áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt
Những quốc gia đi đầu áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt

Tuy nhiên, nhiều chủ vườn hay hộ nông dân vẫn muốn đầu tư hoàn toàn công nghệ nước ngoài cho nhà vườn hay trang trại của mình. Việc này khá tốn kém và có thể không đưa lại kết quả như mong muốn vì có một số các thiết bị không thể áp dụng tại Việt Nam vì điều kiện khí hậu hay tính chất đất đai.

Nói về việc cải tiến hệ thống tưới nhỏ giọt, hai anh Nguyễn Thành Phước và Võ Văn Thành, sinh sống tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai là những nông dân cải tiến thành công hệ thống này. Không chỉ cải tiến và áp dụng thành công hệ  thống tưới nhỏ giọt, hai anh còn giúp tư vấn và lắp đặt cho những hộ nông dân trong tỉnh. Nhờ vậy mà họ có cơ hội trải nghiệp hệ thống tưới tiêu tiết kiệm và giảm chi phí đầu tư công tưới.

Việc áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt đã không còn quá xa lạ với Việt Nam. Những người nông dân sáng tạo vẫn có thể tự mày mò và áp dụng công nghệ một cách tốt nhất với chi phí tiết kiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *