Tiết kiệm chi phí tưới tiêu với hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn rau nhà bạn

Xã hội ngày càng phát triển cùng với những công nghệ hiện đại ở mọi lĩnh vực khác nhau, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Để tiết kiệm chi phí tối đa trong trồng các loại lương thực, hoa màu, có rất nhiều công nghệ hiện đại từ các nước ra đời, nhất là công nghệ tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm nước và chi phí. Đây cũng là một rong những xu hướng phát triển quan trọng và tất yếu trong nông nghiệp ngày nay.

Tại tỉnh Lâm Đồng, hầu hết các địa phương trong tỉnh đều áp dụng thành công hệ thống tưới nhỏ giọt cho nhiều kích cỡ vườn khác nhau. Những đồi chè công nghệ hay ruộng cà phê bạt ngàn tại thành phố Bảo Lộc và huyện Di Linh đều được trang bị hệ thống tưới nhỏ giọt từ rất sớm.

Một số các địa phương khác như thành phố Đà Lạt, huyện Đơn Dương,… là những nơi tập trung trồng nhiều hoa màu của tỉnh đã và đang triển khai áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt để tiết kiệm sức lực và chi phí chăm sóc cây trồng.

Hệ thống tưới nhỏ giọt tại trang trại thực tế
Hệ thống tưới nhỏ giọt tại trang trại thực tế

Theo thống kê hiện nay, tại tình Lâm Đồng có khoảng 35.000 ha dùng để chuyên sản xuất nông nghiệp được áp dụng công nghệ tiên tiến, với khoảng 16.000ha đã được áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt hiện đại. Được tập huấn về kĩ năng áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel, nhiều hộ nông dân trong tỉnh đã bắt đầu thực hiện trang bị và đầu tư cho công nghệ này. Việc áp dụng hoàn toàn công nghệ nước ngoài này là điểu không thể, vì vậy các hộ đã xem xét cải tiến một số chi tiết, đồng thời thay thế bằng vật liệu trong nước để tiết kiệm chi phí đầu tư nhưng hiệu quả vẫn cao. Rõ ràng, Lâm Đồng hiện nay là điểm sáng của nông nghiệp nước nhà khi đã áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt khá thành công, tiết kiệm rất nhiều sức lực cho công tưới.

Hệ thống tưới nhỏ giọt làm việc như sau: nước sẽ được đưa vào một bể chứa to và dẫn đến khắp nơi trong vườn thông qua hệ thống bơm. Dựa vào những lập trình được cài sẵn trong máy tính phụ thuộc vào giống cây khác nhau mà máy sẽ tự động phun nước và phân bón phù hợp với loại hay giống cây trồng đó.

Hiện nay những trang trại nổi tiếng áp dụng tốt công nghệ tưới nhỏ giọt này bao gồm: Đà Lạt GAP, Lang Biang Farm, Trường Hoàng,… Với quy mô nhà vườn rộng và có đầu tư, các trang trại này sẵn sàng nhập toàn bộ hệ thống tưới nhỏ giọt từ nước ngoài vể để lắp đặt cho trang trại của mình.

Có thể kết luận, công nghệ tưới nhỏ giọt giúp cho chủ vườn tiết kiệm chi phí chăm sóc cho cây trồng đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế rõ rệt sau mỗi mùa vụ. Vì những lợi ích trên mà các hộ nông dân ở Lâm Đồng đã, đang và sẽ đầu tư vào loại công nghệ hiện đại này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *