Trở thành đại gia mía nhờ áp dụng thành công hệ thống tưới nhỏ giọt

Từ một người công nhân lầm lũi trong nhà máy, nhờ may mắn và nắm bắt cơ hội kịp thời mà ông Miên (Sơn Nguyên) đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình mình nhờ vào những ruộng mía xanh tươi.

Năm 1984, sau khi bỏ việc công nhân cơ khí tại tỉnh Bắc Ninh, ông Miên cùng vợ xin vào làm cho trạm máy kéo Sơn Hòa. Mặc dù công việc cũng ổn định, thu nhập đủ ăn nhưng trong ông Miên vẫn canh cánh được làm nghề nông. Khu vực ông làm việc có nhiều mẫu đất bạt ngàn và màu mỡ nhưng chưa được khai phá và chăm sóc, thấy vậy ông cùng vợ đã xin chính quyền cho phép khai phá vùng đất này và lập nên trang trại trồng mía.

Ông Miên chia sẻ “ Thấy đất đai màu mỡ mà không có ai canh tác hay khai phá, tôi đâm ra mê và ngứa nghề. Vì vậy, sau khi xin phép chính quyền, tôi cùng vợ bắt tay vào người thí cuốc, người thì xới với cái rựa cùn. Thức ăn hằng gày cũng không có nhiều, chỉ có mấy quả trứng gà từ bầy gà nhỏ. Cũng may loại đất này phù hợp với cây mía nên chúng tôi cũng không phải cực lắm khi chăm sóc”.

Trở thành đại gia mía nhờ áp dụng thành công hệ thống tưới nhỏ giọt
Ông Miên cùng vợ bên vườn mía của mình

Những ngày đầu khi quyết định lập trang trại mía, ông Miên luôn trăn trở và tìm tòi cách trồng mía cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Ông nhận thức được mía là một loại cây có sức cạnh tranh cao và hoàn toàn có khả năng đứng vững nếu kinh tế hội nhập. Ban đầu, ông cải tạo đất bằng biệc băm lá và cày lấp. Dần dần, ông còn áp dụng nhiều loại công nghệ hiện đại khác vào trong vườn mía nhà mình. Có lẽ, chuyện điên rồ nhất mà ông từng làm là áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho trang trại mía nhà mình. Trong tính toán của ông, ông cho trồng mía theo hàng để có thể dệ kéo đường ống tưới nước. ông mạnh dạn đầu tư vật liệu ngoại nhập là ống tưới nhỏ giọt T – Tape của Israel.

Qua một thời gian, ông nhận thấy độ ẩm nền đất mía luôn ở mức ổn định và đồng đều. Chi phí điện nước hằng tháng cho tưới tiêu giảm đáng kể, công nhân không tốn quá nhiều sức trong việc chăm sóc cho đất và vườn mía của ông. Ngoài ra, ông cũng kết hợp luôn bón phân và phun thuốc trừ sâu nhờ công nghệ này.

Kết quả đem lại rất đáng ngạc nhiên khi cả vùng Sơn Hòa năng suất mía vào năm 2016 – 2017 là vào khao3ng 50 – 60 tấn/ha, trong khi đó vườn mía nhà ông đạt năng suất 120 tấn/ha, gấp đôi so với năng suất trung  bình của cả vùng. Trữ lượng đường trong mía từ vườn nhà ông Miên luôn duy trì ở mức 9 – 11%.

Ông Miên là tấm gương tiêu biểu cho việc áp dụng thành công hệ thống tưới nhỏ giọt trog nông nghiệp, điển hình là trrang trại mía của mình. Đó cũng là bài học dành cho những người nông dân muốn tham khảo và áp dụng công nghệ vào trong sự nghiệp trồng rọt của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *