Trồng rau trái vụ mà vẫn đảm bảo chất lượng thành phẩm nhờ nhà màng nhà kính

Có nhiều loại rau không phải luôn trồng được quanh năm mà chỉ có thể trồng vào một mùa duy nhất trong năm. Việc tìm kiếm các loại rau trái mùa rất khó và giá thành cũng không hề rẻ. Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật và phát minh nhà kính nhà màng mà ngày càng nhiều các loại rau ngon xuất hiện trên thị trường dù không phải tới mùa. Chất lượng rau trái mùa vẫn đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

  1. Các nhà màng nhà kính trồng rau trái mùa tại các tỉnh thành

Ông Nguyễn Văn An, nông dân tại tỉnh Đồng Nai, là một trong những ngưởi tiên phong của tỉnh áp dụng thành công kỹ thuật trồng rau trong nhà màng, nhà kính sau năm 2000. Sau chuyến tham quan hệ thống nhà kính nhà màng trồng rau tại thành phố Đà Lạt, ông đã tự sáng tạo và thiết kế một không gian nhà kính nhà màng bằng các dụng cụ thô sơ từ tre, nứa,… Tuy nhiên, một trận bão lốc đã phá hủy công trình của ông.

Trong rau trái vụ trong nhà kính
Trong rau trái vụ trong nhà kính

Sau một thời gian nghiên cứu và được tư vấn cũng như trở giúp từ các cán bộ kỹ thuật của Hội khuyến nông, ông đã xây sựng lại một công trình nhà màng nhà kính vững chắc hơn với cột xi măng và các vật liệu cao cấp khác. Qua 3 năm, công trình nhà kính nhà màng của ông vẫn còn sử dụng tốt và đem lại nhiều lợi nhuận cho gia đình ông.

Một hộ nông dân khác tại tình Đồng Nai là ông Vũ Đức Hùng sau khi rút kinh nghiệm từ công trình của ông An đã đầu tư xây dựng hẳn 2400m2 nhà kính với số tiền đấu tư vào khoảng 23 triệu đồng. Nhờ đầu tư đúng đắn vào công trình này mà ông liên tục trúng mùa và thu hồi lại vốn một cách nhanh chóng chỉ sau 1 năm. Ông Hùng chia sẻ, nhờ áp dụng hệ thống nhà màng nhà kính mà chất lượng rau của ông tăng lên đáng kể. Các luống rau không còn bị dập nhiều do mưa gió, vườn rau ít bị sâu bọ phá hoại. Nổi bật nhất là năng suất trồng rau nhà kính lớn hơn rất nhiều so với trồng trên đất bình thường, khoảng 2 tấn/1000m2, đem lại thu nhập cao và ổn định cho gia đình ông, nhất là trong mùa khô.

  1. Nhà màng nhà kính trồng rau trái mùa

Nông dân có thể áp dụng hệ thống nhà màng nhà kính trồng rau trái mùa hiệu quả, đem lại năng suất và giá trị kinh tế cao cho người trồng. hiện nay có 2 kiểu thiết kế phù hợp với nông nghiệp Việt Nam là nhà màng nhà kính hở hoặc kín. Tùy thuộc vào mục đích khác nhau mà áp dụng kiểu công trình phù hợp. Một số gợi ý xây dựng công trình nhà màng nhà kính phù hợp như sau:

  • Người nông dân có kinh nghiệm muốn trồng rau an toàn thì nên lắp đặt nhà kính kín.
  • Nếu muốn trồng rau mùa mưa và đầu tư ít thì nên lắp nhà kính hở.
  • Tùy theo thời tiết của mùa mà lắp đặt nhà màng nhà kính kín hay hở, đen hay trắng và hệ thống làm mát phù hợp.

Chọn đúng kiểu thiết kế nhà kính nhà màng phù hợp sẽ đem lại nguồn lợi nhuận cao cho các gia đình nông dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *