Tưới phun mưa hay tưới nhỏ giọt hiệu quả hơn cho cây trồng?

Muốn chọn cách tưới tiêu tốt cho cây trồng cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau như đặc điểm cây trồng, nguồn nước thực tế, yếu tố kỹ thuật, chi phí đầu tư phù hợp,…

  1. Dựa vào đặc điểm cây trồng

Tất cả các loại cây trồng đều cần nước để phát triển tốt. Không chỉ có rễ cần lượng nước đủ để phát triền mà các bộ phận khác của cây trồng như hoa, bề mặt lá cây cũng cần được cung cấp đủ lượng nước để quang hợp tốt hơn. Một môi trường tốt để cây cối phát triển là môi trường đáp ứng đầy đủ các điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm và lượng nước.

Hệ thống tưới phun mưa
Hệ thống tưới phun mưa

Chẳng hạn như cây hồ tiêu, ngoài hệ thống rễ trong lòng đất còn có hệ thống rễ chẳng chịt ở trên trụ tiêu, lá to bản,… Nên người trồng tiêu cần cung cấp nước đủ cho các bộ phận này. Do đó, áp dụng tưới phun mưa hay nhỏ giọt ắt hẳn ai cũng đã có câu trả lời riêng cho mình.

Một số loại cây thích hợp để trồng táp dụng tưới nhỏ giọt bao gồm các loại cây dây leo như dưa, bí, các loại cây hoa, cây cao su,…

  1. Dựa vào nguồn nước

Tưới nhỏ giọt hay tưới phun mưa đều giúp tiết kiệm lượng nước đáng kể so với tưới nước truyền thống. Hai phương pháp này có ưu điểm là giúp xác định lượng nước cần tưới và thời gian tưới vừa đủ cho các loại cây trồng.

Tuy nhiên, trong môi trường tự nhiên thiếu nước và không thể cung cấp đủ lượng nước cho tất cả bộ phận, người nông dân nên ưu tiên cung cấp nước cho bộ rễ của cây để từ đó các bộ phận khác được tiếp nước từ rễ. Như vậy, hệ thống tưới nhỏ giọt là lựa chọn số một cho trường hợp này.

Hệ thống tưới nhỏ giọt
Hệ thống tưới nhỏ giọt

Trước khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt hay phun mưa, người nông dân cần tính toán lượng nước cần tưới cho mỗi lần, chu kỳ tưới ra sao,… và một vài thông số khác. Từ đó, các công ty cung cấp vật liệu có cơ sở để tư vấn và giới thiệu thiết bị phù hợp cho từng hình thức tưới khác nhau.

  1. Dựa vào chi phí đầu tư

Những vật liệu cần thiết cho hệ thống tưới phun mưa bao gồm máy bơm, hệ thống ống dẫn, đầu béc tưới. nước được phân phối từ 85 – 1005 toàn bộ diện tích vườn. Chi phí đầu tư cho hệ thống tưới phun mưa vào khoảng 30 – 40 triệu đồng/ha với giống cây công nghiệp, 50 – 70 triệu/ha với vườn rau, hoa ở hệ thống nhà màng nhà kính. Những chi phí này hoàn toàn không phụ thuộc vào số gốc cây/đvdt và khoảng cách giữa các gốc với nhau.

Hệ thống tưới nhỏ giọt có chi phí đầu tư vào khoảng 20 triệu/ha cây trồng bao gồm các thiết bị bộ cấp nước, hệ thống lọc, đường dây dẫn nước và đầu tưới nhỏ giọt. Chi phí đầu tư có phụ thuộc vào số lượng cây trồng/đvdt, mật độ càng dày chi phí càng cao.

Người nông dân có thể xem xét các yếu tố kể trên để lắp đặt hệ thống tưới tiêu phù hợp cho vườn cây hay trang trại của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *